Cách chọn lọc bể cá – Bí quyết nước trong, cá khỏe

Lọc bể cá

Lọc bể cá là một phụ kiện không thể thiếu trong việc duy trì môi trường sống tốt nhất cho cá cảnh. Nó không những giúp loại bỏ cặn bẩn, chất thải của cá mà còn góp phần quan trọng đến chất lượng nước giúp đàn cá của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Cùng cabaymau.org khám phá ngay những loại lọc phổ biến và cách chọn lọc phù hợp nhất qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần lọc bể cá?

Là làm một phụ kiện rất quan trọng, hệ thống lọc luôn được coi là trái tim của mỗi bể cá. Một số tác dụng của lọc bể cá đó là:

 • Giúp loại bỏ chất thải: Khi cá thải ra phân sẽ tạo ra các chất độc hại như amoniac, nitrit và nitrat. Lúc này, hệ thống lọc giúp loại bỏ các chất này giúp cho nước trong bể sạch sẽ để cá phát triển khỏe mạnh.
 • Hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại có trong nước như: clo, kim loại nặng có thể gây hại cho cá.
 • Tăng cường quá trình trao đổi oxy: Lọc giúp tăng cường quá trình trao đổi oxy trong nước giúp cá phát triển tốt nhất.
 • Ngăn ngừa bệnh ở cá: Môi trường nước sạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở cá do vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Việc sử dụng hệ thống lọc có thể giúp loại bỏ mầm bệnh, vi khuẩn giữ cho cá luôn khỏe mạnh.
Hệ thông lọc đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi bể cá
Hệ thông lọc đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi bể cá

Các loại lọc bể cá phổ biến nhất hiện nay

Lọc thác

Lọc thác là một loại máy lọc nước bể cá được thiết kế để bạn có thể theo trên thành bể. Cơ chế hoạt động của loại này là nước chảy từ trên xuống tạo nên hiệu ứng giống như một thác nước nhỏ.

Loại lọc này có kế đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với bể cá có kích thước nhỏ từ 40cm trở xuống. Bạn có thể lắp đặt và vệ sinh lọc một cách dễ dàng.

Giá thành của lọc thác cũng rất phải trăng. Chỉ khoảng 100000 –  150000 VND, vì vậy nó trở thành lựa chọn phổ biến nhất với những người mới chơi.

Lọc thác thích hợp với những mẫu bể cá nhỏ
Lọc thác thích hợp với những mẫu bể cá nhỏ

Lọc treo

Là một hệ thống lọc thường được sử dụng trong các bể cá cảnh vừa và nhỏ. Lọc treo được được rất nhiều anh em lựa chọn bởi sự tiện lợi và giá thành phải trăng.

Ưu điểm:

 • Giá thành hợp lý: Giá trung bình của loại lọc này sẽ giao động từ 250000 – 500000 VND tùy thuộc vào kích thước lọc khác nhau
 • Tiết kiệm không gian: Lọc treo được treo trên thành bể, không chiếm diện tích bên trong bể.
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì: Các loại lọc treo trên thị trường hiện nay thường dễ lắp đặt và vệ sinh, không yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp.
 • Hiệu quả lọc tốt: Với nhiều khoang chứa vật liệu lọc, lọc treo giúp lọc được nhiều loại chất bẩn và độc tố khác nhau giúp giữ cho nước trong bể luôn sạch sẽ.

Nhược điểm

Không phù hợp với bể có kích thước lớn. Thông thường lọc treo sẽ chỉ phù hợp với bể cá có kích thước khoảng 60cm trở xuống.

Lọc treo phù hợp với bể có kích thước nhỏ và vừa
Lọc treo phù hợp với bể có kích thước nhỏ và vừa

Lọc Thùng

Là một loại hệ thống lọc nước được sử dụng phổ biến trong các bể cá cảnh và bể thủy sinh. Có thể sử dụng cho hầu hết các loại bể cá hiện nay. Thông thường là sẽ phù hợp cho bể có kích thước chiều rộng từ 60cm trở nên.

Ưu điểm

 • Hiệu quả cao: Lọc thùng có khả năng lọc nước rất tốt, giúp giữ cho nước trong bể luôn sạch sẽ và an toàn cho cá.
 • Dung tích lớn: Với dung tích lớn, loại lọc này có thể chứa nhiều vật liệu lọc hơn, giúp tăng hiệu quả lọc nước.
 • Dễ bảo trì: Các ngăn lọc riêng biệt cho phép dễ dàng lắp đặt và vệ sinh.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn: Lọc thùng thường có giá cao hơn so với với những loại lọc khác. Giá trung bình sẽ giao động từ 1,5 triệu – 3 triệu tùy vào kích thước và chất lượng của lọc
 • Cần không gian lắp đặt: Nó có kích thước khá lớn do đó cần có không gian phù hợp để lắp đặt
Lọc thừng hợp với những bể cá kích thước lớn
Lọc thừng hợp với những bể cá kích thước lớn

Lọc tràn

Lọc tràn là một hệ thống lọc nước phổ biến trong hồ cá cảnh. Nó thường được thích hợp vào thiết kế của bể cá để loại bỏ cặn bẩn và duy trì chất lượng nước hiệu quả.

Ưu điểm

 • Hiệu quả lọc cao: Lọc tràn có khả năng loại bỏ các chất bẩn và độc tố hiệu quả, giúp duy trì môi trường nước trong lành cho cá.
 • Dễ dàng vệ sinh: Bạn có thể dễ dàng tháo các ngăn lọc để vệ sinh dễ dàng.
 • Tính thẩm mỹ cao: Lọc tràn trên có thiết kế đẹp mắt, góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá.

Nhược điểm: 

 • Chi phí đầu tư vào hệ thống lọc này khác cao
 • Cần không gian lớn để lắp đặt
Hệ thống lọc tràn được nhiều người sử dụng
Hệ thống lọc tràn được nhiều người sử dụng

>>> Xem thêm: 5 loại vật liệu lọc bể cá tốt nhất hiện nay

Cách chọn lọc phù hợp với bể cá

Chọn lọc phù hợp với bể cá là yếu tố rất quan trọng bạn cần quan tâm. Những yêu tố bạn cần quan tâm khi chọn lọc để mang lại hiệu quả tốt nhất đó là:

Kích thước bể

Kích thước bể cá là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần xem xét khi chọn loại lọc. Bạn cần cân nhắc xem bể nhà mình có kích thước như thế để chọn bể cho phù hợp. Một vài lời khuyên khi chọn lọc đó là:

 • Lọc thác sẽ phù hợp với những bể có kích thước nhỏ. Ví dụ bể có kích thước rộng: 15cm, 20cm, 30cm
 • Lọc treo sẽ phù hợp với bể cá có kích thước nhỏ và vừa. Thường sẽ phù hợp với bể có kích thước chiều rộng từ 40cm – 50cm.
 • Lọc thùng phì hợp với bể có kích thước vừa và lớn. Thường những bể có kích thước từ 60cm trở lên sẽ chọn loại lọc này.
 • Lọc tràn: Phù hợp với bể có kích thước lớn và có không gian rộng để thiết kế hệ thống lọc tràn.

Số lượng cá nuôi

Số lượng cá bạn có thể nuôi trong bể cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn lọc bể cá. Việc nuôi cá quá nhiều có thể gây ra tình trạng quá tải cho hệ thống lọc. Từ đó làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá.

Một kinh nghiệm khi chọn hệ thống lọc là nên chọn lọc có công suất lớn hơn so với kích thước bể một chút. Điều này sẽ giúp lọc luôn hoạt động tốt, giảm thiểu sự quá tải cho hệ thống lọc

Ngân sách

Ngân sách là yếu tố bạn cần quan tâm cuối cùng khi chọn hệ thống lọc. Bạn hãy dựa vào ngân sách hiện có để tính toán chọn hệ thống lọc cho phù hợp. Điều này giúp bạn tiết kiệm tối đa ngân sách để đầu tư cho các phụ kiện khác.

Nếu ngân sách tốt bạn có thể chọn những loại lọc có công suất tốt, ít ồn để mang lại trải nghiệm tốt nhất trong quá trình nuôi cá. Khi ngân sách hạn chế hơn thì bạn nên ưu tiên lựa chọn công suất của bể cá trước sau đó mới tới độ ồn của lọc nhé.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng lọc bể cá

Hướng dẫn vệ sinh định kỳ các bộ phận của lọc.

Việc vệ sinh định kỳ các bộ phận của lọc bể cá là vô cùng quan trọng để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và lành mạnh cho cá. Dưới đây là hướng dẫn từng bước vệ sinh các bộ phận chính của lọc:

 • Rửa bông lọc dưới vòi nước sạch mỗi tuần một lần để loại bỏ cặn bẩn tích tụ.
 • Vệ sinh vật liệu học trung bình khoảng 2 tuần/lần. Không nên vệ sinh quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh trong bể.
Vệ sinh hệ thống lọc định kỳ để mang lại hiệu quả tốt nhất
Vệ sinh hệ thống lọc định kỳ để mang lại hiệu quả tốt nhất

Lịch trình thay vật liệu lọc và bảo trì lọc.

Việc thay thế và bảo trì vật liệu lọc cần thực hiện theo một lịch trình cụ thể để đảm bảo hiệu suất lọc và duy trì hệ vi sinh ổn định:

 • Bông lọc: L Thay mới mỗi 2 tuần – 1 tháng tùy theo mức độ bẩn của bể.
 • Vật liệu lọc: Thay mới mỗi 6-12 tháng hoặc khi thấy hiệu suất lọc giảm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lọc bể cá mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn và biết cách lựa chọn lọc phù hợp nhất cho bể cá nhà mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *