Chia sẻ cách nuôi cá bảy màu đẹp & khỏe từ A-Z 

Cách nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu là dòng cá được rất nhiều anh em chọn nuôi trong thời gian gần đây. Nó không chỉ là sở thích mà còn mang lại nhiều niềm vui và sự thư giãn cho người chơi. Tuy nhiên, để cá luôn đẹp và phát triển tốt bạn cần nắm rõ được những kiến thức cơ bản về cách tạo môi trường phù hợp cũng như cách chăm sóc chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách nuôi cá bảy màu để những anh em mới chơi tự tin và thành công khi nuôi dòng cá này. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị gì trước khi nuôi cá bảy màu?

Quá trình chuẩn bị trước khi nuôi cá đóng vai trò rất quan trọng, Khi bạn chuẩn bị tốt sẽ giúp mang lại môi trường sống tốt nhất cho cá giúp chúng luôn phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật. Dưới đây là những bước cần thiết để bạn có thể bắt đầu nuôi cá guppy một cách hiệu quả.

Chọn bể cá phù hợp

Cá bảy màu là dòng có thể sống trong bể nhỏ, tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị một bể có không gian đủ rộng để cá có không gian bơi nội thoải mái từ đó giúp cá phát triển tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá lâu năm thì bạn nên chọn bể có dung tích 30 lít/10 con cá. Tùy thuộc vào số lượng cá bạn muốn nuôi mà chọn kích thước bể cho phù hợp.

Chuẩn bị nguồn nước

Nguồn nước là yếu tố rất quan trọng khi nuôi cá bảy màu. Trước khi bắt đầu nuôi cá, bạn cần chuẩn bị trước nguồn nước 1,2 ngày rồi mới tiến hành thả cá. Cụ thể là:

 • Với nước máy: Cần được khử clo bằng dung dịch chuyên dụng. Một mẹo nữa là bạn có thể xả nước, tiến hành sục oxi và để ngoài trời ít nhất trong 24h để loại bỏ hết clo có trong nước.
 • Độ pH: Cá bảy màu phù hợp với độ pH từ 6.8 đến 7.8. Bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra pH để điều chỉnh nước nếu cần.
 • Nhiệt độ nước: Duy trì nước ở mức nhiệt độ từ 22-28°C. Có thể sử dụng thêm sưởi chuyên dụng cho bể cá vào mùa đông hoặc quạt làm mát bể khi vào mùa hè để duy trình mức nhiệt độ phù hợp nhất cho cá.
Cần chuẩn bị những gì khi nuôi cá bảy màu
Cần chuẩn bị những gì khi nuôi cá bảy màu

Các thiết bị cần thiết

Ngoài việc chọn bể cá phù hợp và chuẩn bị nguồn nước trước khi nuôi, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số loại thiết bị cần thiết khác như:

 • Hệ thống lọc: Đây là một thiết bị rất cần thiết, nó luôn được coi là trái tim của mỗi bể cá. Hệ thống lọc sẽ giúp làm sạch nước, xử lý các chất bẩn có trong bể cá.
 • Đèn chiếu sáng: Hệ thống đèn giúp tạo ra môi trường gần giống với ánh sáng mặt trời ngoài tự nhiên. Từ đó, giúp cá phát triển tốt, lên màu đẹp.
 • Nhiệt kế: Để kiểm tra và đảm bảo nhiệt độ nước luôn ở mức lý tưởng.

Cây thủy sinh trồng trong bể

Cây thủy sinh không chỉ tạo ra môi trường sống tự nhiên cho cá bảy màu mà còn giúp duy trì chất lượng nước. Bạn có thể lựa chọn các loại cây như rong đuôi chó, tiểu bảo tháp…. để trồng trong bể cá của mình vì chúng rất dễ sống, không cần chăm sóc gì nhiều.

Cách chọn cá bảy màu bạn cần biết

Cách chọn giống

Chọn cá đầu vào khi nuôi là yếu tố rất quan trọng bạn cần đặc biệt quan tâm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của đàn cá sau này. Để chọn được những chú cá bảy màu đẹp và khỏe mạnh, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Chọn cá khỏe mạnh: Hãy chọn những con cá bơi lội năng động, không có dấu hiệu bệnh tật như: vây rách, đốm trắng hay mờ mắt. Tránh chọn cá có hình dạng bất thường hoặc bị dị tật. Cá khỏe mạnh thường có bề ngoài bóng mượt, thân hình cân đối.
 • Màu sắc: Hãy chọn những con cá có màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Đây là dấu hiệu để bạn nhận biết là cá có sức khỏe tốt và môi trường sống tốt hay không.
 • Chú ý tới mật độ cá: Đây là yếu tố quan trọng nhưng nhiều anh em hay bỏ qua. Bạn nên đảm bảo mật độ cá phù hợp với kích thước bể của mình để cá có đủ không gian bơi lội tranh gây stress cho cá giúp chúng phát triển tốt nhất
Chọn giống cá bảy màu như thế nào được nhiều người quan tâm
Chọn giống cá bảy màu như thế nào được nhiều người quan tâm

Cách thả cá đúng cách khi mới mua cá về

Khi mới mua cá về, việc thả cá vào bể đúng cách rất quan trọng để đảm bảo cá của bạn có thể thích nghi tốt với môi trường mới và tránh được bị sốc nước. Bạn cần làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Ngâm cả bịch cá khi mới mua về vào trong bể để giúp cá quen với nhiệt độ của nước trong bể. Để ngâm trong bể khoảng 20 phút.
 • Bước 2: Cho bịch cá ra xô sạch, dùng ống truyền nhỏ nước từ bể vào xô để cho cá quen dần với môi trường nước.
 • Bước 3: Vớt cá thả vào trong bể. Lưu ý là bạn chỉ vớt cá thả vào trong bể thôi nhé. Không đổ nước ở ngoài tiệm cá vào trong bể.

Nuôi cá bảy màu hàng ngày như thế nào?

Chăm sóc cá hàng ngày đúng cách không chỉ giúp cá khỏe mạnh mà còn giữ cho bể cá của bạn luôn sạch sẽ và đẹp mắt. Một số  gợi ý bạn có thể tham khảo đó là:

Thức ăn phù hợp

Bạn có thể sử dụng các loại thức ăn khô chuyên dụng dành cho cá bảy màu để giúp các phát triển tốt. Nên chọn thức ăn có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như protein, chất béo và vitamin cho cá.

Một số loại thức ăn tươi như: giun đỏ, giun chỉ rất phù hợp với dòng cá bảy màu. Nên duy trình cho cá ăn khoảng 2,3 lần/ tuần để giúp bổ sung protein và các dưỡng chất cần thiết khác cho cá giúp cá phát triển tốt, lên màu đẹp.

Cách chăm sóc cá bảy màu hàng ngày
Cách chăm sóc cá bảy màu hàng ngày

Tần suất cho ăn

Số lần cho ăn: Cho cá ăn từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Tránh cho cá ăn quá nhiều dễ gây thừa thức ăn gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước.

Lượng thức ăn: Mỗi lần cho ăn, bạn chỉ nên cho lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng 2-3 phút. 

>>> Xem thêm: Cách chọn thức ăn cho cá bảy màu  giúp cá phát triển tốt

Vệ sinh bể cá

Thay khoảng 20-30% lượng nước trong bể mỗi tuần để đảm bảo nước luôn sạch. Không nên thay nước quá nhiều lần có thể làm cá dễ stress ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cá

Thường xuyên kiểm tra các chỉ số nước như pH, nitrat, và amoniac để đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho cá bảy màu

Cách nuôi cá 7 màu sinh sản

Nuôi cá 7 màu sinh sản không khó, nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị và chăm sóc chu đáo để đảm bảo cá khỏe mạnh và sinh sản tốt. Một số mẹo để bạn có thể áp dụng:

Mật độ cá trống mái

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá lâu năm thì nên chọn một cá trống ghép cùng 2,3 cá mái. Đây là tỷ lệ phù hợp nhất khi nuôi sinh sản.

Cách nuôi cá 7 màu sinh sản
Cách nuôi cá 7 màu sinh sản

Dấu hiệu cá mang thai

Là loài cá đẻ con trực tiếp, khi cá mẹ mang thai có một số dấu hiệu rõ ràng giúp bạn nhận biết. Đó là:

 • Bụng của cá mẹ sẽ phình to và tròn hơn so với cá bình thường. 
 • Xuất hiện các đốm thai. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy một vùng màu đen hoặc nâu sẫm nằm ở phía sau bụng, gần hậu môn. Khi đến gần ngày sinh các dấu hiệu này sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Cách tách cá mẹ

Để đảm bảo an toàn cho cả cá mẹ và cá con, việc tách cá mẹ ra khỏi bể chính là rất quan trọng. Bạn nên chuẩn bị một bể riêng để cho cá đẻ. Bể này nên có kích thước phù hợp, cần thêm một số cây thủy sinh để tạo nơi ẩn nấp cho cá con khi chúng mới sinh ra. 

Chăm sóc cá con

Sau khi cá mẹ sinh con, bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng để cá con phát triển khỏe mạnh. 2 yếu tố quan trọng nhất đối với cá con chính là nguồn nước và thức ăn.

 • Nguồn nước: Bạn nên thay nước định kỳ khoảng 1 tuần/lần. Mỗi lần thay nước chỉ hút loại bỏ phần phân cá. Không nên thay quá nhiều nước có thể khiến cá bị sốc nguồn nước mới. Nên duy trì nhiệt độ nước ở mức 24-26 độ C để đảm bảo cá con phát triển tốt.
 • Thức ăn: Chia nhỏ số lần cho ăn của cá con. Trung bình từ 4-5 lần/ ngày. Chọn các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là có chứa nhiều đạm để cá phát triển tốt nhất.

Một số lưu ý khi nuôi cá bảy màu

Để cá có thể phát triển tốt nhất và luôn khỏe mạnh bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng sau:

 • Tránh thay đổi môi trường đột ngột: Cá bảy màu rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống. Thay đổi đột ngột về nhiệt độ, pH của nước có thể gây ra stress và bệnh tật cho cá.
 • Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên: Chất lượng nước là yếu tố quyết định đến sức khỏe của cá. Bạn cần kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo các chỉ số như pH, nhiệt độ, amoniac, nitrit và nitrat ở mức an toàn. Bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để dõi các chỉ số này. 
 • Theo dõi cá thường xuyên: Quan sát cá hàng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như thay đổi màu sắc, vây rách, bơi lội bất thường hoặc cá bị thụ động. Các dấu hiệu này có thể chỉ ra rằng cá đang bị bệnh. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể cách ly cá bệnh và điều trị kịp thời, giúp tránh lây lan bệnh cho các con cá khác trong bể. 

Trên đây là cách nuôi các bảy màu giúp các phát triển tốt nhất. Hãy tìm hiểu thật kỹ và áp dụng ngay cho bể cá nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *