Cách chọn thức ăn cho cá bảy màu giúp cá khỏe, lên màu đẹp

Thức ăn cho cá bảy màu

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá bảy màu không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn bể cá và môi trường sống, mà bạn cũng cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cá phát triển toàn diện, lên màu đẹp. Cùng khám phá ngay những loại thức ăn cho cá bảy màu phù hợp nhất qua bài viết dưới đây để giúp chúng luôn phát triển tốt nhất.

Cá bảy màu cần những chất dinh dưỡng nào?

Là loài ăn tạp, cá 7 màu cần một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để phát triển khỏe mạnh và lên màu đẹp. Những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho dòng cá này đó là:

 • Protein: Là thành phần chính để giúp cá phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp. Nguồn protein có nhiều trong các loại thức ăn như: trùn chỉ, bobo, cám chuyên dụng…
 • Chất béo: Cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ tốt vitamin. Nguồn chất béo thường có trong: lòng đỏ trứng gà, dầu cá…
 • Carbohydrate: Cung cấp năng lượng cho hoạt động của cá. Nguồn Carbohydrate có trong: các loại thức ăn có tinh bột, tảo…
 • Vitamin và khoáng chất: Đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình phát triển toàn diện của cá.
Thức ăn đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển của cá
Thức ăn đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển của cá

Các loại thức ăn phù hợp cho các bảy màu

Thức ăn cám công nghiệp

Là loại thức ăn phổ biến được rất nhiều anh em lựa chọn bởi sự tiện dụng trong quá trình sử dụng. Một vài ưu điểm nổi bật khi sử dụng cám chuyên dụng có thể kể đến là:

 • Dinh dưỡng cân đối: Cám được chế biến với công thức đặc biệt, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, đảm bảo cá bảy màu phát triển toàn diện.
 • Tiện lợi và dễ sử dụng: Là loại thức ăn có nhiều loại kích cỡ hạt khác nhau. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những loại phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá.
 • Bảo quản dễ dàng: Bạn có thể bảo quản cám trong thời gian dài mà không sợ bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng. Điều này giúp người nuôi chủ động hơn trong việc dự trữ thức ăn cho cá.
 • Đa dạng về chủng loại: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cám công nghiệp dành riêng cho cá bảy màu. Ví dụ như các loại cám giúp tăng kích thước cá, tăng màu, tăng cường sức đề kháng… Người nuôi có thể lựa chọn loại cám phù hợp với nhu cầu của mình.
Thức ăn cám công nghiệp cho cá bảy màu
Thức ăn cám công nghiệp cho cá bảy màu

Thức ăn tươi sống

Một số loại thức ăn tươi sông được sử dụng nhiều nhất cho cá bảy màu là trùn chỉ, bobo… Chúng giúp cá phát triển khỏe mạnh và giúp màu sắc của cá lên màu đẹp. Một vài ưu điểm của loại thức ăn này là:

 • Giá trị dinh dưỡng cao: Chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cá. Đây là loại thức ăn mà cá có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.
 • Kích thích sự thèm ăn và tăng cường màu sắc: Cá bảy màu thường bị thu hút bởi chuyển động của các loại thức ăn tươi sống, giúp chúng ăn ngon miệng hơn. Loại thức ăn này cũng chứa các sắc tố tự nhiên (như astaxanthin trong tôm, tép) giúp tăng cường màu sắc rực rỡ của cá.
 • Cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch: Là loại thức ăn có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cá tiêu hóa tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa 
 • Tăng cường khả năng sinh sản: Thức ăn tươi sống giàu protein và chất béo giúp cá bảy màu tăng cường khả năng sinh sản.Cá con nở ra sẽ có sức khỏe tốt hơn và phát triển nhanh hơn.
Thức ăn tươi sống cho cá bảy màu
Thức ăn tươi sống cho cá bảy màu

Thức ăn tự làm

Nếu có thời gian tự làm thức ăn cho cá bảy màu thì chắc chắn loại thức ăn này sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể so với thức ăn tự mua sẵn. Đó là:

 • Dễ kiểm soát chất lượng: Bạn hoàn toàn kiểm soát được chất lượng và độ tươi ngon của nguyên liệu, đảm bảo an toàn tốt nhất cho cá.
 • Đa dạng dinh dưỡng: Bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra chế độ ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho cá bảy màu.
 • Tăng cường sức khỏe cho cá: Thức ăn tự làm giàu dinh dưỡng giúp cá khỏe mạnh, lên màu đẹp và tăng sức đề kháng.
Tự chế biến thức ăn cho cá bảy màu
Tự chế biến thức ăn cho cá bảy màu

>>> Xem thêm: 7 Bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách điều trị hiệu quả

Cách chọn thức ăn phù hợp cho cá bảy màu

Để cá phát triển khỏe mạnh và lên màu đẹp, việc lựa chọn thức ăn phù hợp là vô cùng quan trọng. Một số tiêu chí bạn có thể tham khảo để lựa chọn thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu đó là:

 Dựa vào giai đoạn phát triển của cá

 • Cá bột (: Giai đoạn này cá cần thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để phát triển nhanh chóng. Thức ăn phù hợp nhất là: Artemia, bobo, các loại thức ăn dạng bột mịn
 • Cá con: Khi cá đã lớn hơn một chút, bạn có thể đa dạng hóa khẩu phần ăn của chúng. Ví dụ như: Bo bo, thức ăn dạng viên nhỏ.
 • Cá trưởng thành: Giai đoạn này cá cần thức ăn để phát triển tốt và lên màu đẹp. Bạn nên đa dạng các loại thức ăn bằng cách sử dụng cảm công nghiệp, thức ăn tươi sống, thức ăn tự làm…

Dựa vào màu sắc của cá

Mỗi loại cá bảy màu khác nhau sẽ có những loại thức ăn chuyên dụng để cá lên màu đẹp cũng như phát triển tốt nhất. Bạn có thể tham khảo:

 • Cá bảy màu đỏ: Nên bổ sung thức ăn giàu carotenoid như tôm, tép đỏ, ớt chuông đỏ… để tăng cường màu đỏ.
 • Cá bảy màu vàng: Thức ăn giàu beta-carotene như cà rốt, bí đỏ, lòng đỏ trứng… sẽ giúp cá lên màu vàng đẹp.
 • Cá bảy màu xanh: Thức ăn giàu spirulina, tảo xoắn… sẽ giúp cá lên màu xanh tốt hơn.
Chọn thức ăn cho cá 7 màu như thế nào
Chọn thức ăn cho cá 7 màu như thế nào

Cách cho cá bảy màu ăn đúng cách

Để cá bảy màu có thể phát triển khỏe mạnh và duy trì màu sắc rực rỡ, việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đúng cách là điều bạn cần quan tâm. Cụ thể là:

Liều lượng từng loại thức ăn

 • Thức ăn cám công nghiệp: Đây là loại thức ăn phổ biến nhất cho cá bảy màu. Mỗi lần cho ăn, bạn chỉ nên cho cá ăn một lượng vừa đủ để cá có thể ăn hết trong 2-3 phút. Tránh cho quá nhiều vì thức ăn dư thừa sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng nước.
 • Thức ăn tươi sống: Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, giúp cá phát triển tốt. Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá bảy màu lâu năm thì bạn chỉ nên cho cá ăn khoảng 1-2 lần/tuần là hợp lý.
 • Thức ăn tự làm: Nếu có thời gian để chế biến thức ăn cho cá bảy màu bạn có thể cho cá ăn khoảng 1 lần/tuần để cá phát triển tốt nhất.

Tần suất cho ăn

 • Cá bảy màu trưởng thành: Nên cho ăn 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Điều này giúp duy trì lượng dinh dưỡng ổn định cho cá, hỗ trợ quá trình phát triển và sinh sản.
 • Cá bảy màu con (cá bột): Cần cho ăn nhiều hơn, từ 3-4 lần mỗi ngày. Thức ăn cho cá bột nên dùng các loại thức ăn chuyên dụng cho cá con.

Trên đây là cách chọn thức ăn cho cá bảy màu mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hãy tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cá và có kế hoạch nuôi dưỡng hợp lý nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *